Vắc-xin viêm gan B

1. Có những loại vắc xin viêm gan B nào?

Vắc xin viêm gan B hiện đang sử dụng là vắc xin tái tổ hợp sản xuất bằng kỹ thuật di truyền sử dụng kháng nguyên HbsAg tổng hợp từ nấm men hay tế bào động vật, không phải là vi rút viêm gan B.

vắc xin viêm gan b

-        Vắc xin viêm gan B ở dạng đơn giá, có thể đơn liều hoặc đa liều tùy thuộc vào nhà sản xuất.

-        Vắc xin viêm gan B đóng ở dạng phối hợp với các vắc xin viêm gan B đóng cùng với DPT vắc xin 4 trong 1, đóng cùng với DPT và Hib (vắc xin 5 trong 1) hoặc viêm gan B với IPV, DPT và Hib (vắc xin 6 trong 1).

Lưu ý: vắc xin viêm gan B của các nhà sản xuất khác nhau đều có thể sử dụng để tiêm cho cùng một trẻ. Ví dụ mũi 1 có thể dùng vắc xin của Việt Nam, mũi 2 có thể dùng vắc xin phối hợp với nhà sản xuất khác. 

2. Lịch tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ em 

Lịch tiêm vắc xin viêm gan b

Chỉ sử dụng vắc xin viêm gan B đơn giá để tiêm cho trẻ sơ sinh. Không sử dụng vắc xin phối hợp để tiêm liều sơ sinh vì vắc xin phối hợp có DPT, không tiêm vắc xin DPT cho trẻ sơ sinh. 

tiêm vắc xin viêm gan b ở trẻ sơ sinh

Việc tiêm chủng đúng lịch sẽ mang lại đáp ứng miễn dịch tốt nhất để phòng bệnh. Trong thực tế nếu không tiêm được đúng lịch thì cần phải tiêm sau đó trong vòng 7 ngày ngay khi có thể. Đảm bảo khoảng cách giữa các liều vắc xin tối thiểu là 1 tháng, không cần tiêm lại từ đầu. 

3. Việc tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh có phải là chủ trương của Bộ Y tế?

Công văn chỉ đạo của Vụ điều trị, Cục Y tế Dự Phòng và Môi trường – Bộ Y tế, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung ương về việc tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh gồm:

-        Công văn số 1963/YTĐT ngày 18/3/2005 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện thuộc Bộ ngành và các bệnh viện tư nhân về việc tiêm vắc xin viềm gan B tại các bệnh viện.

-        Công văn số 6559/BYT – DPMT ngày 24/9/2008 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/ thành phố, các bệnh viện thuộc Bộ - Ngành về việc tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

-        Công văn số 424/VSDT – TCMR ngày 01 tháng 10 năm 2008 gửi Trung tâm Y tế Dự phòng các tỉnh/thành phố về việc phối hợp triển khai tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại bệnh viện.

4. Triển khai vắc xin viêm gan B sơ sinh ở Việt Nam như thế nào

ở Việt Nam, tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh được triển khai từ năm 2003 đến nay.

Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong các năm từ 2003 đến 2006 là từ 54,6% đến 64%.

Trong điều kiện Việt Nam, việc xác định tình trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở phụ nữ có thai trong cộng đồng chưa phổ biến, vì vậy việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả cho từng trẻ và cả cộng đồng.

tiêm vắc xin viêm gan b ở Việt Nam

 

Nguồn TCMR(tiemchungmorong.vn)

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+