Tổng hợp câu hỏi trực tuyến về tiêm chủng tuần từ 3.8.2015 đến 9.8.2015

Câu hỏi 1Bạn Vân (anhvan.spt@gmail.com) có hỏi:

Em có hộ khẩu thường trú ở Từ Liêm nhưng để tiện làm việc em trọ ở Định Công. Em muốn đăng ký tiêm phòng cho con ở đây có được ko ạ

Trả lời: Chào bạn, việc tiêm các vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc không kể hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trạm y tế xã /phường nơi bạn đang tạm trú để đăng ký tiêm chủng cho con bạn. Bạn cần thông báo cho cán bộ y tế các mũi vắc xin cháu đã tiêm và mang theo sổ tiêm chủng khi đến cơ sở y tế.

 

Câu hỏi 2Bạn Nguyễn Đình Vũ (nguyendinhvu1977@yahoo.com) có hỏi:

Xin chào Bác sĩ: Hiện nay con em được 2 tháng, nhưng chưa tiêm chủng mũi nào hết, lý do lúc cháu sinh ra, cháu không được khỏe, phải nằm lồng kính 1 tuần, do đó, BS nói cháu chưa khỏe không nên chích, khi nào cháu khỏe rồi chích. BS cho em hỏi, trường hợp cháu 2 tháng mà chưa chích mũi phòng ngừa nào hết, thi có sao không ?

Trả lời: Chào bạn, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3,4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Cháu nhà bạn hiện đã 2 tháng tuổi, bạn nên đưa cháu đến trạm y tế xã/phường để được các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định phù hợp.

 

Câu hỏi 3Bạn Nguyễn Thị Hồng Lê (leseven.online@gmail.com) có hỏi:

Xin chào chương trình TCMR!

Con em sinh ngày 11/9/2013, cháu không tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24h sau sinh, nhưng cháu tiêm đầy đủ các Vắc xin. cụ thể là:

- Mũi BCG lúc cháu 3 tháng tuổi.

- Mũi 5 trong 1 vào tháng thứ 6, 7, 8.

- Vắc xin sởi lúc cháu 9 tháng và 18 tháng.

- Viêm não Nhật Bản khi kháu 1 tuổi và mũi 2 sau đó 1 tuần

Vậy tôi xin hỏi cháu có thể tiêm mũi phòng viêm gan B nữa không? Vì sau khi sinh 24h cháu chưa được tiêm. Hiện cháu được 24 tháng tuổi, cháu cũng chưa tiêm mũi DPT vậy cháu có thể tiêm khi nào? Rất mong được sự giúp đỡ của chương trình.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, việc bạn quan tâm đến tiêm chủng đầy đủ cho cháu như vậy là rất tốt. Mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau sinh nhằm bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B trong giai đoạn đầu đời. Trường hợp cháu nhà bạn đã tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 có thành phần viêm gan B tại các trạm y tế xã phường thì bạn có thể yên tâm về khả năng phòng bệnh cho cháu mà không cần tiêm lại mũi viêm gan B sơ sinh. Cháu nhà bạn hiện đã 24 tháng tuổi, bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã phường, mang theo sổ tiêm chủng của cháu để được các nhân viên Y tế nắm được mũi tiêm và có chỉ định phù hợp.

 

Câu hỏi 4Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Liên (lienquynhhatrang@gmail.com) có hỏi:

Cháu ngoại tôi hiện tại đã được 4 tháng. Cháu đã được tiêm phòng Lao, Tiêu chảy Rota, Văcxin viêm phổi do phế cầu liên hợp với Haemophilus Influenzae không định tuýp và 3 mũi phòng Viêm gan B.

Xin bác sĩ cho hỏi cháu có thể tiêm được vắc xin “5 trong 1” (Quinvaxem) trong chương trình tiêm chủng mở rộng không ạ ?

Trong  Quinvaxem có cả văcxin viêm gan B, nếu tiêm ba mũi Quinvaxem thì có sợ là nhiều văc xin viêm gan B quá không ạ ?

Khi đưa cháu đi tiêm, có nơi bác sĩ nói tiêm thừa không sao, nhưng có nơi nói không được, phải chờ văc xin 5 trong 1 Pentaxim của Pháp. Nhưng theo tôi biết Pentaxim chưa biết khi nào mới có. Tôi vô cùng lo lắng và không biết nên như thế nào và nghe theo ai.

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Chào bác, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3,4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bác hãy cho cháu đến các trạm y tế xã/phường để được tiêm vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Lưu ý các mũi tiêm có cùng thành phần cách nhau tối thiểu 1 tháng. Khi đi mang theo sổ/phiếu tiêm chủng của cháu để các nhân viên y tế nắm được mũi tiêm và có chỉ định phù hợp.

 

Câu hỏi 5Bạn Phạm Văn Mùi (cusigialai@gmail.com) có hỏi:

Chương trình cho em hỏi lịch tiêm chủng mở rộng toàn quốc có giống nhau không ạ, ở thành phố hồ chí minh thì tiêm chủng ở đâu vào ngày bao nhiêu ạ, em ở quận Thủ Đức, muốn tiêm chủng mở rộng cho bé thì đưa bé đến đâu ạ, em xin chân thành cảm ơn...

Trả lời: Chào bạn. Trong Tiêm chủng mở rộng, trẻ em trên toàn quốc được tiêm chủng miễn phí các vắc xin cơ bản theo lịch thống nhất do Bộ Y tế ban hành như sau:

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1

Sơ sinh

- Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh

- Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao

2

02 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib  mũi 1 mũi 1(vắc xin 5 trong 1)

- Uống vắc xin bại liệt lần 1

3

03 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib  mũi 1 mũi 2

- Uống vắc xin bại liệt lần 2

4

04 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 3

- Uống vắc xin bại liệt lần 3

5

09 tháng

- Tiêm vắc xin sởi mũi 1

6

18 tháng

- Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4

- Tiêm vắc xin sởi - rubella

Ngoài ra hiện nay trẻ từ 1 đến 5 tuổi  sẽ được tiêm miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản B trong các đợt tiêm chủng theo lịch như sau:

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

7

     1- 5 tuổi

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 1

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B 2 (1-2 tuần sau mũi 1).

- Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản B mũi 3 (một năm sau mũi 2)

Việc tiêm các vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc không kể hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trạm y tế xã /phường nơi bạn đang cư trú để đăng ký tiêm chủng cho con bạn.

 

Câu hỏi 6Bạn Đậu Đức Nghĩa (nghia2807@gmail.com) có hỏi:

TCMR cho em hỏi. Con e được 2 tháng 25 ngày chưa tiêm mũi nào 5 trong 1 mà đang bị tiêu chảy ngày đi 3, 4 lần phân màu xanh và nhầy thì có tiêm được vacxin 5 trong 1 không ạ?

Trả lời: Chào bạn, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3,4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Cháu nhà bạn hiện đang bị tiêu chảy sẽ được hoãn tiêm chủng trong lần này. Bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã phường để được các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định phù hợp.

Nguồn dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+