Tổng hợp câu hỏi trực tuyến về tiêm chủng tuần từ 27.7.2015 đến 2.8.2015

Câu hỏi 1: Bạn Pham Thu Huyen (phamhuyen2710@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sỹ

Bác sỹ cho tôi hỏi con gái tôi được 23 tháng theo lịch tiêm chủng cháu phải tiêm nhắc lại lần 4 mũi tổng hợp 5 in 1 Pentaxim của trẻ dưới 24 tháng. Nhưng hiện nay trên thị trường ko có loại thuốc này như vậy tôi cho cháu tiêm mở rộng là bạch hầu, ho gà, uốn ván có được ko?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm 03 mũi vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) lúc trẻ 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã/phường để được tiêm chủng vắc xin DPT phòng bệnh.

 

Câu hỏi 2Bạn Nguyễn Thị Hà Giang (giangmysxd@gmail.com) có hỏi:

Tôi xin hỏi chương trình một chút ạ. Con trai tôi hiện 20 tháng tuổi, trước đây do sự hiếm về thuốc hoặc do cháu bị ốm chưa kịp thời tiêm mũi 5in1, nên khi cháu 8 tháng tuổi mới tiêm mũi 1, 9 tháng tiêm mũi 2. Sau mũi đó 1 phần do hết thuốc, 1 phần do cháu ốm, 1 phần do quên ngày tiêm ở phường nên đến nay cháu 20 tháng vẫn chưa tiêm mũi nhắc 3 5in1. Tôi xin hỏi với khoảng cách giữa mũi 1,2 và mũi 3 lâu quá như thế cháu có tiêm nhắc đc mũi 3 không ạ? hoặc nếu không tiêm đc thì có phương án nào để cháu phòng bênh tốt nhất không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn, rất mong nhận được phản hồi của chương trình sớm nhất ạ!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm 03 mũi vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, kết hợp uống vắc xin Bại liệt lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) lúc 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Con bạn đã 20 tháng tuổi, bạn hãy mang cháu ra trạm y tế xã/phường để được tiêm vắc xin DPT và được tư vấn về các vắc xin phòng bệnh khác cho độ tuổi của trẻ.

 

Câu hỏi 3Bạn Nguyễn Thị Ánh (nguyenanhtgpx@gmail.com) có hỏi:

Xin chào chuyên gia. Tôi có con trai được 23 tháng tuổi. Cháu đã tiêm mũi sởi đơn khi 9 tháng và tiêm mũi sởi - rubela khi 18 tháng theo chương trình mở rộng. Nay tôi muốn tiêm mũi phòng quai bị thì tiêm ở đâu? Tôi ở huyện Phú Xuyên, hà nội. Nếu tiêm mũi 3 trong 1 có được không? có phải lưu ý gì không? Xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin phòng sởi-rubella (MR) lúc 18 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin trên, bạn vẫn có thể tiêm mũi vắc xin phối hợp phòng sởi-quai bị-rubella (MMR) tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

 

Câu hỏi 4Bạn Nguyễn Thị Thu Hà (ha.kts.85@gmail.com) có hỏi:

Kính gửi trương trình TCMR!

Con tôi tiêm vacxin cúm ngày 17/7. Chưa tiêm sởi. Nhưng mũi cúm phải tiêm cách nhau 30 ngày mới có tác dụng. Và cũng 30 ngày sau khi tiêm cúm mới được tiêm sởi không lại bị mất tác dụng mũi cúm. Cho tôi hỏi vậy có đúng không. Mũi sởi để lâu có nguy hiểm không? Chân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi-rubella (MR) lúc 18 tháng tuổi. Vắc xin cúm hiện chưa được triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin này được tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Bạn có thể tiêm chủng vắc xin sởi vào đợt tiêm chủng tháng tiếp theo cho trẻ.

 

Câu hỏi 5Bạn Hoàng Văn Tú (tramytecamvan@gmail.com) có hỏi:

Lịch tiêm nhắc lại vacxin Viêm não Nhật Bản B là sau mũi 1 từ 1-2 tuần nhưng trường hợp trẻ bị tạm hoãn do đang mắc bệnh cấp tính và sau đó khoảng 1 tháng mới tiêm mũi 2 và có trường hợp sau 1 năm mới tiêm mũi 2 vậy có tác dụng phòng bệnh không? Xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản được tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi theo lịch mũi 2 cách 1 tuần sau mũi 1 và mũi 3 sau mũi 2 thời gian 1 năm. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Đối với các trường hợp tiêm mũi tiếp theo muộn hơn so với lịch thì cần tiêm lại ngay khi có thể mà không cần tiêm lại từ đầu. Việc tiêm chủng như vậy vẫn đảm bảo khả năng miễn dịch phòng bệnh cho trẻ.

 

Câu hỏi 6: Bạn Phạm Thị Thơm (phamthommd@gmail.com) có hỏi:

Thưa chuyên gia! Bé nhà tôi được hơn 2 tuổi, đúng ra tiêm mũi 3 viêm não Nhật bản nhưng lại tiêm thành mũi 1 thì có sao không ạ? Mũi 3 có giống mũi 1 không? có phải tiêm lại từ đầu không ạ?

Cảm ơn chuyên gia.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản được tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi theo lịch mũi 2 cách 1 tuần sau mũi 1 và mũi 3 sau mũi 2 thời gian 1 năm. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Nguồn dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+