Tổng hợp câu hỏi trực tuyến về tiêm chủng tuần từ 20.7.2015 đến 26.7.2015

Câu hỏi 1Bạn Trang (thutrang239@gmail.com)có hỏi:

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi, con em tiêm phòng sởi lúc 11 tháng, đến 16 tháng cháu tiêm mũi 3 in 1, vậy đến khi nào thì cháu có thể tiêm mũi Viêm não Nhật Bản ạ? (từ lúc 12 tháng đến nay cháu chưa tiêm mũi VNNB nào)

Cảm ơn bác sĩ ạ!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin phòng bệnh sởi-rubella lúc 18 tháng tuổi. Vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản được tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Vắc xin viêm não Nhật Bản có thể tiêm chủng cùng đợt với các vắc xin khác, lưu ý tiêm ở các vị trí khác nhau.

 

Câu hỏi 2Bạn Bùi Thị Lan Anh (lananhbui412@gmail.com) có hỏi:

Chào Bác sĩ. Bé nhà em đã đến thời điểm chích ngừa vắc xin 6 trong 1 tuy nhiên bênh viện nào cũng hết vắc xin. vậy có loại vắc xin nào thay thế vắc xin 6/1 không ạ?

Em nghe nói nếu không có vắc xin 6/1 thì có thể cho bé chích 5/1. Cho em hỏi như vậy có được ko ạ?

Em cảm ơn ạ!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ em cần được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Bạn không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ vì trẻ có nguy cơ mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng. Bạn hãy đưa trẻ đến các trạm y tế xã phường để được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) và uống vắc xin bại liệt miễn phí để phòng những bệnh kể trên trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

 

Câu hỏi 3Bạn Đinh Thị Thu Thủy (thuthuy2431988@yahoo.com) có hỏi:

Bé nhà em nay được 20 tháng tuổi. Bé đã chích ngừa 1 mũi 5 trong 1 dịch vụ (pentaxim) lúc 2 tháng tuổi. Nhưng do sức khỏe và vaccin khan hiếm nên đến nay bé vẫn chưa chích 2 mũi còn lại. Vậy bây giờ bé có thể tiêm ngừa với thuốc quinvaxim dược không ạ? Nếu không được xin Bác sĩ hãy cho em một giải pháp để bé có thể tiêm bổ sung không ạ?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm/uống vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) lúc 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.cháu nhà bạn đã 20 tháng, hãy đưa trẻ đến các trạm y tế xã phường để được tiêm nhắc lại vắc xin DPT trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

 

Câu hỏi 4Bạn Quỳnh Lư (quynhlu274@gmail.com.vn) có hỏi:

Hiện tại bé trai nhà em đã được 26,5 tháng.

Bé đã tiêm mũi 6 trong 1 lúc 4 tháng, mũi 5 trong 1 lúc 6 tháng (dịch vụ). Chưa tiêm nhắc lại mũi 3 và mũi 4 do hết vắc xin. Đã tiêm các mũi khác như sởi, quai bị, rubella, viêm não nhật bản, thủy đậu. Vậy bây giờ cháu có cần tiêm mũi 5 in 1 theo chương trình tiêm chủng mở rộng không? Về mũi phế cầu cháu chưa được tiêm, thì giờ có tiêm được không và tiêm loại nào ạ?

Rất cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm/uống vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) lúc 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Cháu nhà bạn đã 26 tháng, hãy đưa trẻ đến các trạm y tế xã phường để được tiêm nhắc lại vắc xin DPT trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

 

Câu hỏi 5: Bạn Phạm Thị Quỳnh Hương (Rosepham87@rocketmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ, cho hỏi con tôi lúc mới sinh có tiêm 1 mũi VGB, 1 tháng sau lại tiêm 1 mũi VGB, sau này tôi đến trạm y tế tiêm  được 2 lần mũi 5 trong 1 (Quinvaxem), vậy nếu giờ tôi tiêm thêm 1 lần 5 trong 1 (Quinvaxem) nữa thì sẽ bị dư VGB, vậy giờ tôi phải làm sao, có tiêm được nữa không... giờ con tôi gần 6 tháng tuổi?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ em cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h sau sinh, tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, và viêm màng não mủ/ viêm phổi do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) lúc 2,3 và 4 tháng. Con bạn đã tiêm 01 mũi viêm gan B sơ sinh và 01 mũi lúc 1 tháng tuổi, và 2 mũi Quinvaxem, bạn vẫn có thể cho cháu tiêm vắc xin Quinvaxem trong chương trình TCMR mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu.

 

Câu hỏi 6Bạn Lại Thị Mai Hương (fn1v@doojung.com) có hỏi:

Cho cháu hỏi: Con gái cháu hiện giờ 27 tháng tuổi. Hôm 16/7 vừa rồi có tiêm phòng mũi viêm não nhật bản B mũi 3, sáng ngày 17/8 cháu cho bé uống bổ sung canxi. Từ hôm tiêm tới giờ bé đi tiểu ra có mùi thuốc kháng sinh kèm theo, trên da của bé cũng có mùi kháng sinh. Ngoài canxi ra gia đình không hề cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào cả. Xin cho hỏi nguyên nhân là do đâu.

Trả lời: Chào bạn, vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, bạn vẫn có thể cho trẻ tiêm hoặc uống các vắc xin hoặc các dinh dưỡng bổ xung khác như canxi, vitamin A… Sau khi tiêm vắc xin phòng Viêm não Nhật Bản sẽ không có biểu hiện về mùi kháng sinh như bạn nói. 

Nguồn dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+