Tổng hợp câu hỏi trực tuyến về tiêm chủng tuần từ 13.7.2015 đến 19.7.2015

Câu hỏi 1Bạn Quyên (quyenks1903@gmail.com) có hỏi:

Xin chương trình cho tôi hỏi: Vợ tôi năm nay 33 tuổi, cô ấy bị viêm gan B. Năm 2010 khi sinh bé trai đầu lòng tôi mới được biết khi vợ tôi làm xét nghiệm và sinh đẻ tại Bện viện Phụ sản Hà Nội! Thời điểm này vợ tôi đang mang thai tháng thứ 4. Xin chương trình cho tôi hỏi: Có thể làm cách nào để ngăn ngừa khả năng lây viêm gan B cho đứa con trong bụng vợ tôi từ bây giờ không? Và nếu không thì tôi phải đăng ký mua thuốc tiêm vác xin viêm gan B tại đâu? Và giá cả như thế nào?

Rất mong được chương trình giúp đỡ, tư vấn! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ bị nhiễm sang con chủ yếu tại thời điểm lúc sinh. Trẻ sơ sinh có 10% đến 90% nguy cơ bị nhiễm khi sinh nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B mạn tính. Tiêm vắc xin Viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây nhiễm từ mẹ sang con, hiện nay chương trình Tiêm chủng mở rộng đã triển khai vắc xin viêm gan B cho trẻ sau khi sinh trong vòng 24 giờ miễn phí cho trẻ em tại các bệnh viện.

 

Câu hỏi 2Bạn Nguyễn Thị Ánh Hội (anhhoi.50tp1@gmail.com) có hỏi:

Em chào anh, chị! em có vấn đề băn khoăn mong anh chị trả lời giúp em với. Con em lúc sinh hơi nhẹ cân và em bị chuyền kích thích để đẻ nên bác sĩ không cho con em tiêm phòng vacxin viêm gan B. Được 2 tháng tiêm 5 trong 1 có được không anh chị. Mong anh chị giúp em, em cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, trước khi tiêm chủng các cháu sẽ được cán bộ y tế khám sàng lọc nếu đủ điều kiện về sức khỏe trẻ sẽ có chỉ định tiêm chủng các mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng.

 

Câu hỏi 3Bạn Nguyễn Hoài Thu (hoaithu.ac@gmail.com) có hỏi:

Cháu nhà tôi bị Hemophilia A, nay cháu 11 tháng tuổi. Tháng trước tôi đã cho cháu tiêm mũi sởi 1. Vậy xin hỏi cháu có thể tiêm mũi sởi-rubella nữa không. Với bệnh của cháu thì tôi có thể tiêm cho cháu những mũi nào, thời gian và hình thức như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào bạn, cháu đã được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, bạn có thể cho cháu tiêm nhắc vắc xin sởi-rubella khi cháu được 18 tháng tuổi. Với trường hợp con bạn bị rối loạn yếu tố đông máu sẽ chống chỉ định tiêm bắp, cháu vẫn có thể sử dụng các vắc xin bằng đường uống như vắc xin bại liệt, vắc xin rô ta, tiêm dưới da vắc xin sởi, sởi-rubella, vắc xin viêm não Nhật Bản B.

 

Câu hỏi 4Bạn Nguyễn Nhi (nguyen.nhity@gmail.com) có hỏi:

Kính gửi trương trình TCMR!

Hiện nay ở các viện hết hai loại vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1, hiện nay con em được 4 tháng mà chưa được tiêm hai mũi vắc xin trên thì em có thể tiêm thay thế bằng loại vắc xin  quin-va-xem mở rộng theo trương trình TCMR ở phường được không ạh, còn em hiện còn thiếu 1 mũi viêm gan B, nếu tiêm mũi mở rộng này thì có cần tiêm mũi viêm B còn thiếu không ạh?em xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib, kết hợp uống vắc xin Bại liệt lúc trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Bạn không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ vì trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng. Bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã/phường để được tư vấn và tiêm vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi đi, mang theo sổ tiêm chủng của cháu để các nhân viên y tế biết được tiền sử tiêm chủng của trẻ và có chỉ định phù hợp

 

Câu hỏi 5Bạn Minh Thư (samemictckt@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em lúc hơn 10 tháng đã tiêm 1 mũi sởi, hiện nay con em mới được 12 tháng. Vậy bây giờ đang có dịch quai bị, em có thể cho bé đi tiêm vắc xin sởi, quai bị, rubela được không ạ. Khoảng các 2 mũi sởi đơn và sởi tổng hợp là 1,5 tháng có sao không ạ?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Tiêm chủng mở rộng, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi lúc 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi-rubella lúc trẻ 18 tháng tuổi. Trường hợp con bạn có thể tiêm vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.

 

Câu hỏi 6Bạn Đậu Đức Nghĩa (nghia2807@gmail.com) có hỏi:

Con e sinh ngày 21/5/2015 thì trong vòng 24h sau sinh đã tiêm vacxin viêm gan B. Nhưng đến ngày 15/7/2015 em mới cho con tiêm phòng lao. Vậy TCMR cho em hỏi. Sau khi tiêm phòng lao bao nhiêu ngày thì cho con em tiêm vacxin 5 trong 1 được ạ?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng vắc xin phòng lao (BCG) cần tiêm cho trẻ trong thời kỳ sơ sinh (trong vòng 1 tháng sau khi sinh), tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin Bại liệt lúc trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi. Vì bất kỳ lý do gì trẻ không được tiêm chủng đúng lịch hãy đưa trẻ đi tiêm chủng càng sớm càng tốt ngay sau đó. Vắc xin tiêm phòng lao và vắc xin 5 trong 1 có thể được tiêm chủng cùng ngày tại các vị trí khác nhau. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Nguồn dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+