Tổng hợp câu hỏi trực tuyến tuần từ 6.7.2015 đến 12.7.2015

Câu hỏi 1Bạn Hà Tiến Mạnh (manh135568689@gmail.com) có hỏi:

Bác sỹ cho e hỏi. Con trai e bây giờ được gần 22 tháng tuổi. Khi sinh ở bệnh viện, nhưng khi đó không có tiêm phòng viêm gan B, vì khi đó đang tạm hoãn tiêm viêm gan B. Nên bây giờ con e vẫn chưa được tiêm. Các mũi tiêm phòng khác thì con e tiêm đầy đủ ở trạm y tế tiêm. Bác sỹ cho e hỏi con e có cần phải đi tiêm phòng viêm gan B nữa không, nếu không tiêm liệu có việc gì không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời: Chào bạn, Mũi tiêm viêm gan B lúc sơ sinh giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ lây nhiễm viêm gan B giai đoạn đầu đời và đặc biệt phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Khi trẻ đã tiêm đủ các mũi vắc xin tiếp theo lúc 2,3 và 4 tháng tuổi (có viêm gan B) theo lịch trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, cháu đã được tiêm đủ mũi cơ bản để phòng bệnh viêm gan B.

 

Câu hỏi 2Bạn Lu Ly (lylups49@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ,

Con em tiêm phòng Viêm não Nhật Bản mũi 1 lúc 14 tháng, Bác sĩ hẹn 1 tuần sau tiêm mũi 2 nhưng cháu bị ốm nên không tiêm theo lịch được. 2 tháng sau, bác sĩ tại phòng tiêm chủng tư vấn là cháu có thể tiêm tiếp mũi 2 chứ không cần tiêm lại từ đầu. Như vậy có đúng ko ạ? Thời gian mũi 2 cách mũi 1 không đúng như phác đồ thì hiệu quả phòng ngừa thế nào? con em có cần tiêm lại mũi này ko?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng của trẻ, trẻ trên 1 tuổi sẽ được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản với khoảng cách mũi 2 cách 1 tuần sau mũi 1, mũi thứ 3 cách 1 năm sau mũi 2. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Trường hợp các cháu vì bất kỳ lý do gì mà không tiêm đúng lịch thì cần phải được tiêm chủng ngay sau đó càng sớm càng tốt, không cần phải tiêm lại từ đầu.

 

Câu hỏi 3Bạn Đỗ Thị Thu Hằng (dothuhang.hp@gmail.com) có hỏi:

Bác sĩ cho tôi hỏi con tôi 10,5 tháng tuổi, đến lịch tiêm sởi của cháu, sáng nay cháu đo nhiệt độ hơn 37,5 độ. Bác sĩ bảo không tiêm được sởi. Theo tôi được biết thì tiêm sởi mũi 1 từ 9-11 tháng tuổi. tháng sau cháu được 11,.5 tháng. Tiêm sởi có ảnh hưởng gì không ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, chau đang bị sốt từ 37.5 độ, như vậy, cháu sẽ phải hoãn tiêm chủng trong lần tiêm chủng này, bạn hãy đưa cháu đi tiêm chủng vào đợt tiêm chủng kế tiếp. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu và khả năng tạo miễn dịch của vắc xin.

 

Câu hỏi 4Bạn Phạm Thị Thanh Trí (phamthithanhtri@yahoo.com) có hỏi:

Chào chuyên gia, con em sinh ngày 11/03/2015 đã chích ngừa 2 mũi viêm gan B, 1 mũi lao, 1 mũi Viêm màng não mủ do Hib ngày 07/07/2015. Bé chưa được chích 5 trong 1. Vậy em có thể đưa bé đến y tế phường chích 4 trong 1 hay 5 trong 1 vào thời điểm sớm nhất là ngày nào?

Cảm ơn chuyên gia

Trả lời: Chào bạn, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm vắc xin phòng lao, viêm gan B sơ sinh và tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2,3,4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Hiện nay con bạn đã được gần 4 tháng tuổi, bạn có thể đưa cháu ra trạm Y tế xã/phường để được tư vấn cụ thể hơn đối với các mũi tiêm cho trẻ.

 

Câu hỏi 5Bạn Hằng (lehang030186@yahoo.com) có hỏi:

Bé nhà mình 9 tháng, vậy nên tiêm sởi đơn hay tiêm mũi sởi-rubella kết hợp?

Cảm ơn chuyên gia!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi sởi đơn khi trẻ 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi và bệnh rubella (MR) khi trẻ 18 tháng tuổi. Bạn hãy cho trẻ tiêm vắc xin sởi đơn khi trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella khi trẻ 18 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng mở rộng.

 

Câu hỏi 6Bạn Trịnh Thị Hiệp (minhhiepth@yahoo.com) có hỏi:

Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi! Con tôi đã được 13 tháng. Cháu đã chích ngừa vắc xin 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) lúc 12 tháng mà chưa chích mũi sởi đơn lúc 9 tháng. Vậy khi cháu 18 tháng, gia đình có thể cho cháu đi chích mũi sởi đơn được không? Hay cứ đợi đến năm tháng 6/2020 để chích nhắc lại mũi 3trong1 theo lịch hẹn ? Xin cảm ơn chuyên gia!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi đơn lúc 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi-rubella lúc trẻ được 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đảm bảo khả năng phòng bệnh tốt nhất. Trường hợp con bạn đã tiêm vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) lúc 12 tháng tuổi, bạn cần cho cháu tiêm vắc xin sởi-rubella (MR) khi cháu được 18 tháng tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi cho cháu.

Nguồn dự án TCMR

Các câu hỏi thường gặp khác

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+