Tổng hợp câu hỏi trực tuyến tuần từ 29.6.2015 đến 5.7.2015

Câu hỏi 1: Bạn Hoài Thu (hoaithu.ac@gmail.com) có hỏi:

Thưa chuyên gia!

Con tôi bị mắc Hemophilia A, bác sĩ điều trị có nói cháu không được tiêm bắp. Vậy xin hỏi tôi muốn tiêm phòng cho con thì được tiêm những mũi nào và biện pháp ra sao? Xin cám ơn

Trả lời: đối với các trường hợp bị bệnh rối loạn yếu tố đông máu nếu không được tiêm bắp thì vẫn có thể sử dụng các loại vắc xin bằng đường uống như vắc xin uống phòng bại liệt, vắc xin Rô ta vi rút, vắc xin tả uống hoặc các loại vắc xin tiêm dưới da như sởi, sởi-rubella, viêm não Nhật Bản vì bạn không nói rõ tuổi của cháu nên chương trình không thể tư vấn chi tiết cho bạn cần tiêm vắc xin cụ thể nào.

 

Câu hỏi 2Bạn Nguyễn Võ Ân (nguyenvoan.mt@gmail.com) có hỏi:

Kính gửi Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tôi có một thắc mắc muốn được giải đáp như sau:

Con tôi 18 tháng, hôm nay vừa tiêm mùi sởi nhắc lại lần 2. Bác sĩ lại bảo ngày mai tiếp tục tiêm thêm một mũi Viêm não Nhật Bản nữa. Chương trình cho tôi hỏi là như vậy có được không ạ?

Cám ơn chương trình.

Rất mong được hồi âm sớm.

Trả lời: Bạn vẫn có thể tiêm 2 vắc xin này cùng thời điểm và khác vị trí tiêm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu cũng như khả năng sinh miễn dịch của các vắc xin.

 

Câu hỏi 3: Bạn Vũ Mạnh Quang (vmq2086@gmail.com) có hỏi:

Cho em hỏi các mũi tiêm phòng Viêm gan B có nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng không ạ?

Trả lời: Chào bạn, trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm miễn phí vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh trong vòng 24h đầu và tiêm vắc xin phối hợp có chứa thành phần vắc xin viêm gan B là vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) lúc trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi. Bạn có thể đến các trạm y tế để được tư vấn và tiêm chủng loại vắc xin này cho trẻ.

 

Câu hỏi 4Bạn Võ Thị Hiền (vothihien87@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ!

Con em nay tròn 3 tuổi bé đã được tiêm ngừa viêm gan B Luc bé 4 -5 tháng rồi.

Và nay có tiêm ngừa lại mũi viêm gan B được không? Mong bác sỹ trả lời giúp em.

Ngày hỏi: 1/7/2015

Người hỏi: Võ Thị Hiền (vothihien87@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, Để phòng bệnh viêm gan B cần tiêm vắc xin Viêm gan B cho trẻ trong 24h sau sinh và tiêm 3 mũi vắc xin khi trẻ được 2,3,4 tháng tuổi .Để củng cố miễn dịch có thể tiêm nhắc  lại sau 3-5 năm. Nếu bạn đã tiêm phòng đủ mũi viêm gan B trước đó thì có thể tiêm một mũi nhắc lại mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

 

Câu hỏi 5Bạn Phạm Thị Vân Huyền (van_huyen_86@yahoo.com) có hỏi:

Xin chào chương trình.

Con tôi 19 tháng. Tháng 1/2015, cháu đã tiêm đủ 2 mũi phòng viêm não Nhật Bản tại Safo. Do sơ suất, khi phường có giấy hẹn tiêm viêm não Nhật Bản vào tháng 6/2015, gia đình lại đưa cháu đi tiêm mà quên mất là cháu đã được tiêm 2 mũi rồi, phải đến tháng 1/2016 mới được tiêm mũi 3. vậy là mũi 3 cách mũi 2 có 5 tháng. Trường hợp của cháu sẽ giải quyết như thế nào tiếp theo ạ? có nguy hiểm không ạ? Phường và Safo đều nói không sao. Nhưng gia đình vẫn rất lo lắng. Hiện tại sức khỏe cháu bình thường.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng của trẻ, trẻ trên 1 tuổi sẽ được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản với khoảng cách mũi 2 cách 1 tuần sau mũi 1, mũi thứ 3 cách 1 năm sau mũi 2. Trường hợp của bạn, bé tiêm mũi 3 sớm hơn so với lịch tiêm chủng, như vậy có thể sẽ không có miễn dịch hiệu quả tốt nhất để  phòng bệnh tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Bạn hãy cho cháu đi tiêm lại mũi 3 khi đến thời gian theo lịch hẹn.

 

Câu hỏi 6Bạn Trương Kim Tuyến (truongkimtuyen1704@gmail.com) có hỏi:

Con tôi được 29 tháng. đã tiêm được mũi 1 và 2 phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B. Đến mũi 3 tôi bị trể 1 tuần mới tiêm lại. Xin hỏi chuyên gia tiêm trể vậy có ảnh hưởng gì không và thuốc có tác dụng không ạ? Xin chuyên gia giải đáp dùm tôi. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng của trẻ, trẻ trên 1 tuổi sẽ được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản với khoảng cách mũi 2 cách 1 tuần sau mũi 1, mũi thứ 3 cách 1 năm sau mũi 2. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Trường hợp các cháu vì bất kỳ lý do gì mà không tiêm đúng lịch thì cần phải được tiêm chủng ngay sau đó càng sớm càng tốt, không cần phải tiêm lại từ đầu, vắc xin sẽ có tác dụng phòng bệnh sau khi tiêm chủng mũi thứ 3.

Nguồn dự án TCMR

 

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+