Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi và bệnh Rubella

Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đã được triển khai trên phạm vi cả nước từ năm 1985 đến nay và đã đạt được những thành quả to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ trẻ em Việt Nam. Bệnh bại liệt đã được thanh toán tại Việt Nam từ năm 2000, bệnh uốn ván sơ sinh được loại trừ từ năm 2005 như cam kết của Nhà nước ta với cộng đồng quốc tế, các bệnh khác trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) cũng được khống chế hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nêu trên, trong những năm gần đây trẻ em Việt Nam vẫn phải chịu ảnh hưởng về sức khỏe của một số bệnh truyền nhiễm dự phòng được bằng vắc xin, trong đó có bệnh sởi và bệnh rubella.      

Bệnh sởi và bệnh rubella là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra, bệnh có tính lây truyền cao, có thể gây thành dịch lớn. Mọi đối tượng chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi và rubella đều có thể mắc bệnh.

Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi và bệnh Rubella

Hình ảnh: Tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ trong chiến dịch tại trường học

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất và chủ động để phòng bệnh sởi, rubella.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, được sự hỗ trợ của tổ chức Liên Minh toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI) trong năm 2014 - 2015, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella miễn phí cho tất cả trẻ em từ 1 tuổi đến 14 trong toàn quốc trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella sẽ góp phần quan trọng làm giảm gánh nặng bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, giúp Việt Nam hướng tới đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và bệnh rubella trong tương lai. Chiến dịch đã bắt đầu được triển khai từ tháng 9 năm 2014, đến cuối tháng 2 năm 2015 đã có hơn 19 triệu trẻ em được tiêm vắc xin sởi-rubella an toàn trên toàn quốc.

Trong quý 1 năm 2015, chiến dịch vẫn tiếp tục được triển khai, nếu trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi-rubella hoặc bị hoãn tiêm chủng trong đợt tiêm chủng trước, các bà mẹ hãy đưa con tới trạm y tế xã/ phường để tiêm vắc xin cho trẻ trong các đợt tiêm vét. Các bà mẹ cần chủ động hỏi thông tin tiêm chủng vắc xin sởi – rubella bổ sung cho con mình tại các trạm y tế xã/ phường.

Sau chiến dịch, vắc xin sởi-rubella sẽ được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em từ 18-24 tháng tuổi để trẻ em Việt Nam được phòng bệnh rubella và củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi.

Đừng bỏ lỡ cơ hội cho trẻ được tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch và tiêm nhắc vắc xin sởi-rubella trong tiêm chủng thường xuyên

Dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+