Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh

Vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng. Hiện nay đã có gần 30 bệnh nhiễm trùng có thể dự phòng được bằng vắc xin. Không giống như các can thiệp y tế khác, vắc xin giúp cho dự phòng và bảo vệ sức khỏe cho con người và qua đó góp phần phát triển nguồn nhân lực. Ngoài việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh thể chất và trí não, vắc xin còn giúp số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên đặc biệt giảm thời gian và công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe của phụ nữ.       

Hiện nay, đến năm 2014, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã triển khai các vắc xin phòng ngừa 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, đó là các bệnh: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản B, sởi, rubella, tả và thương hàn. Trong nhiều năm qua, số lượng vắc xin sử dụng trong TCMR trung bình hàng năm khoảng 45 - 50 triệu liều, kể cả vắc xin trong nước và vắc xin nhập khẩu. Hàng chục triệu mũi tiêm mỗi loại được sử dụng để tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em Việt Nam. Số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng là rất hãn hữu đã minh chứng rõ ràng về tính an toàn cao của vắc xin.       

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng góp phần đem đến những thế hệ trẻ em khỏe mạnh

Thành công của công tác TCMR đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em cụ thể: Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Nếu so sánh năm 2014 với năm 1984, tỷ lệ mắc các bệnh trong tiêm chủng trên 100.000 dân giảm rõ rệt: Bệnh bạch hầu giảm 228 lần; bệnh ho gà giảm 844 lần, bệnh sởi giảm 90 lần; bệnh uốn ván sơ sinh giảm 18 lần (so với năm 1991). Với kết quả tiêm chủng vắc xin sởi, vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi.       

Chương trình TCMR đã gặt hái được rất nhiều thành công trong nhiều năm qua, được đánh giá là một trong những chương trình hiệu quả nhất của chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Lợi ích to lớn của tiêm chủng đã được cộng đồng thừa nhận, tuy nhiên tính an toàn của vắc xin cũng như nguy cơ của tiêm vắc xin cần được nhìn nhận, đánh giá khách quan, đúng đắn của ngành y tế, các phương tiện thông tin đại chúng và cả cộng đồng để những phản ứng sau tiêm chủng không làm ảnh hưởng đến niềm tin cộng đồng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em Việt Nam.

Dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+