Thiếu vaccine dịch vụ tiếp tục tái diễn

Vaccine vừa thừa, vừa thiếu

Tại điểm tiêm phòng của Cty vaccine và sinh phẩm số 1 tại Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội), tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ đã diễn ra nhiều tháng nay. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, những trẻ em nào đăng ký trước cả tháng mới có vaccine “5 trong 1” để tiêm, còn vaccine “6 trong 1” đã hết từ lâu. Trẻ chưa đăng ký phải đợi sau tết đến đăng ký, khi nào có vaccine mới tiêm được. Nhân viên của điểm tiêm này cho biết, hiện chỉ nhận đặt tiêm vaccine “5 trong 1”, còn vaccine “6 trong 1” không biết bao giờ có nên không thể nhận đặt trước.

Chị Mai Hương (ở phố Bạch Mai, Hà Nội) có con nhỏ gần 6 tháng tuổi cho biết, đã mấy lần đưa bé đến điểm tiêm tại Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương nhưng đều không có vaccine. Bé quá nhỏ cần tiêm đúng lịch mà chờ vaccine dịch vụ không biết đến bao giờ nên đành cho con đi tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng miễn phí.

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình cung cứng vaccine dịch vụ năm nay tiếp tục khó khăn. Theo báo cáo bước đầu, trong năm nay chỉ có khoảng 30.000 liều vaccine “6 trong 1”. Nguyên nhân là do từ phía nhà sản xuất có thay đổi công nghệ không đáp ứng đủ trong khi nhu cầu tăng lên. Một nghịch lý đang diễn ra trong hai chiến dịch tiêm vaccine dịch vụ và miễn phí hiện nay là người dân chấp nhận chờ đợi, xếp hàng để tiêm vaccine dịch vụ trong khi vaccine miễn phí được Bộ Y tế cung ứng đầy đủ, nhưng phải đi đến từng nơi tuyên truyền, vận động người dân tiêm.

nho vac xin phong benh

© Lao Động Thiếu vaccine dịch vụ tiếp tục tái diễn

Bộ Y tế lo bệnh bùng phát

PGS-TS Trần Đắc Phu lo lắng: Tại các bệnh viện ở Hà Nội đã xuất hiện các ca mắc sởi, ho gà. Đáng lưu ý là trẻ mắc ho gà khi mới ở độ tuổi 2 - 3 tháng, sởi 7 - 9 tháng (thời điểm đúng lịch tiêm mũi 1 của trẻ), thậm chí là sớm hơn. Để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh chưa đến lượt tiêm, việc tiêm đúng lịch cho trẻ là hết sức quan trọng. Việc không đưa con đi tiêm sớm có một số lý do. Thứ nhất, bản thân người mẹ không chú ý đến lịch tiêm chủng của con. Thứ hai, tại Hà Nội và TPHCM đang có hiện tượng chờ vaccine dịch vụ. Việc này rất nguy hiểm, bởi lẽ việc thiếu vaccine dịch vụ không phải chỉ do các đơn vị không lập kế hoạch, dự trù được số lượng mà còn do nhà sản xuất không cung cấp đủ.

“Bộ Y tế đang yêu cầu các công ty báo cáo kế hoạch 2015 lộ trình cung cấp đến 2016 từ đó có hướng chỉ đạo với công tác tiêm dịch vụ. Tuy nhiên, tất cả các sở y tế phải kiểm tra lại việc tiêm dịch vụ, các điểm tiêm phải tuyên truyền bà mẹ tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng” - PGS-TS Trần Đắc Phu yêu cầu.

Năm 2014, qua kiểm tra cho thấy nhiều trẻ mắc là do chờ đợi vaccinen, chỉ cần chờ đợi 1 - 2 tháng là có thể mắc bệnh. Cách đây một năm, dịch sởi đã hoành hành khiến hơn 100 trẻ em tử vong.

Năm nay, Bộ Y tế đang lo ngại việc trì hoãn tiêm phòng cho trẻ là cơ hội cho dịch sởi quay lại tấn công. Bộ Y tế đang chỉ đạo các tỉnh triển khai quyết liệt kế hoạch tiêm vaccine sởi-rubella đạt tỉ lệ 95% ở quy mô xã phường. Dự kiến tháng 4.2015 sẽ kết thúc chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella, tuy nhiên nếu chưa tiêm xong, các tỉnh có thể tiếp tục tiêm “vét”.

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+