Nhiều trẻ mắc bệnh do chờ vắc xin dịch vụ

Chiều 16.6, thông tin từ các điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội cho biết, một số vắc xin tiêm dịch vụ khá thiết yếu như: vắc xin phòng cúm B, viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng do vi khuẩn Hib;  vắc xin sởi, quai bị, rubella đang hết. Tuy nhiên, một số vẫn có vắc xin thay thế. Đáng lưu ý, với hai loại vắc xin được các  gia đình cho con tiêm nhiều trong các năm gần đây là: vắc xin Hexa-infarix  (vắc xin “6 trong 1” gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hemophilus influenza typ B … và vắc xin Pentaxim (Vắc xin “5 trong 1” gồm  Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt , Hemophilus influenza typ B) vẫn tiếp tục khan hiếm trong nhiều tháng qua.

vắc xin dịch vụ

Trẻ dễ bệnh nguy hiểm do không được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: Ngọc Thắng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của các nhà sản xuất khả năng cung cấp các vắc xin dịch vụ trong năm 2015 là rất hạn chế chỉ với khoảng 30.000 liều vắc xin Hexa-infarix (giảm 1/10 so với số cung cấp trong năm 2014) và khoảng 250.000 liều vắc xin Pentaxim (năm 2014). Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, tổng 2 loại vắc xin dịch vụ này chỉ tiêm được cho 100.000 trẻ với đủ 3 mũi cơ bản lúc trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trong khi hằng năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu  trẻ ra đời và cần được tiêm vắc xin phòng bệnh với tổng số cần 4,8 triệu liều vắc xin để phòng bệnh ho gà. Trên thực tế trong những năm qua, đa số các trẻ em đều được tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo hình thức miễn phí, chỉ một số ít trẻ em thuộc thành phố lớn như Hà Nội có điều kiện kinh tế cho con em đi tiêm chủng dịch vụ.

Trước thực trạng các vắc xin dịch vụ Hexa-infarix (6 trong 1) và vắc xin Pentaxim (5 trong 1) do các nhà sản xuất cung cấp với số lượng rất ít  trong năm 2015, ông Phu khuyến cáo các gia đình cần chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin “5 trong 1” là vắc xin thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng thay thế cho các vắc xin hết hàng. Ông Phu lo ngại“Gần 200 ca mắc ho gà đã được ghi nhận trong 5 tháng đầu năm nay, trong đó, riêng Hà Nội ghi nhận94 trường hợp.Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh ho gà do chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ. Ho gà gây biến chứng nặng khiến trẻ có thể tử vong do suy hô hấp”.

Dự án TCMR - CTV Liên Châu

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+