Một số câu hỏi bạn đọc gửi trực tuyến tới Dự án TCMR

Câu hỏi 1: Con e tiêm mũi 1 và 2 vắc xin 5 in 1 ở trạm Y tế xã nhưng giờ e phải về lại thành phố Thủ Dầu Một để làm việc. Cho e hỏi e phải đưa cháu đi tiêm mũi 3 ở đâu vì hộ khẩu thường trú của e và con là ở Lâm Đồng. Em có thể tiêm ở trạm Y tế phường nơi em đang tạm trú không? (buithihoathuy1009@yahoo.com)

 Trả lời: Chào bạn, việc tiêm các vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc không kể hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trạm y tế xã /phường nơi bạn đang tạm trú để đăng ký tiêm chủng cho con bạn. Bạn cần thông báo cho cán bộ y tế các mũi vắc xin cháu đã tiêm và mang theo sổ tiêm chủng khi đến cơ sở y tế.

 

Câu hỏi 2: Tôi xin hỏi khi bé được tiêm phòng sởi thì bé được tiêm ở bắp tay hay đùi ah? Cháu nhà tôi được 10 tháng tuổi, tháng trước cháu có lịch tiêm phòng sởi nhưng vì cháu bị ốm nên tôi không cho cháu đi tiêm. Tôi xin hỏi nếu trẻ ngoài 9 tháng tiêm phòng sởi vẫn hiệu quả như trẻ tròn 9 tháng chứ ah? (huonghuyenvp@gmail.com)

 Trả lời: Chào bạn, vắc xin sởi được sử dụng tiêm dưới da tại vị trí phía trên cánh tay. Trường hợp con bạn chưa được tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi thì bạn cần cho cháu tiêm vắc xin sởi mũi 1 càng sớm càng tốt và tiêm vắc xin sởi mũi 2 khi bé được 18 tháng tuổi để phòng bệnh cho bé.Tiêm đủ mũi vắc xin sởi thì khả năng phòng bệnh của bé lên tới 95%.

 

Câu hỏi 3: Xin cho tôi hỏi, con tôi tiêm phòng 5 trong 1 mũi thứ nhất về chỉ hơi khó chịu cằn nhằn bứt rứt,mỗi thứ hai thì bị sốt đến mũi thứ 3 thì không có biểu hiện gì cả. Tôi thấy tiêm phòng mũi này trẻ hay bị sốt, quấy khóc. Vậy cho tôi hỏi trường hợp con tôi thuốc có tác dụng không ạ. Tôi xin cảm ơn. (thuyvinh2306@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, sau tiêm vắc xin 5 trong 1 trẻ có thể có phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc hoặc không có biểu hiện gì.  Trường hợp trẻ không có biểu hiện sốt không có nghĩa là cơ thể trẻ không sinh miễn địch phòng bệnh. Nếu con bạn được tiêm 3 mũi vắc xin 5 trong 1 theo đúng lịch tiêm chủng thì khả năng con bạn được phòng bệnh lên đến 95%.

 

Câu hỏi 4: Bác cho em hỏi, con em được 5 tháng tuổi mà vẫn chưa tiêm Viêm gan B. Vậy bây giờ tiêm có được không bác. (quocdao1986@gmail.com)

 Trả lời: Bạn không nói rõ cháu đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong1 lúc 2,3,4 tháng tuổi chưa nên chúng tôi không tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu cháu chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin viêm gan B thì cháu cần được tiêm sớm và tiêm đủ mũi vắc xin này để phòng bệnh cho cháu. Khi đưa cháu đi tiêm chủng, bạn nhớ mang theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng của cháu để được cán bộ tiêm chủng kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn.

 

Câu hỏi 5: Cho em hỏi  vắc xin 6 in 1 được tiêm cho trẻ dưới mấy tháng tuổi ạ. Nếu như trẻ 2 tháng tuổi đã được tiêm 1 mũi vắc xin (dịch vụ), nhưng sau đó hết vắc xin thì 3 hay 4 tháng sau đó tiêm tiếp được không hay phải tiêm lại từ đầu? Thời gian bao lâu thì mũi vắc xin đầu tiên hết hiệu lực ạ? Có nhất thiết phải tiêm cho trẻ trong khoảng thời gian 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ ạ. (ngocyen140486@gmail.com)

Trả lời: Vắc xin 6 trong 1 được hiểu là vắc xin phối hợp phòng 6 bệnh: bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B- viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib và bại liệt. Vắc xin này được tiêm chủng theo lịch 3 mũi khi trẻ dưới 1 tuổi: trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Khi trẻ được 18 tháng tuổi sẽ tiêm nhắc lại một mũi. Trẻ được tiêm chủng theo đúng lịch này là tốt nhất giúp bảo vệ trẻ phòng 6 bệnh nêu trên.

Nếu trẻ đã được tiêm một mũi vào lúc 2 tháng mà 3 hay 4 tháng sau mới có vắc xin thì có thể tiêm các mũi tiếp theo mà không phải tiêm lại từ đầu. Tuy nhiên trẻ cần được tiêm sớm theo lịch đối với các mũi vắc xin tiếp theo. Lưu ý tiêm vắc xin đủ mũi đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ.

 

Câu hỏi 6: Xin hỏi con tôi sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu tại Bệnh viện Phụ sản có tên thương mại là vắc xin gì? Xin cảm ơn. (hamohvn@gmail.com)

Trả lời: Con của bạn được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu tại bệnh viện Phụ sản là vắc xin viêm gan B do chương trình tiêm chủng mở rộng cung cấp. Đây là vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất và đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ 1997 đến nay.

Sau khi được tiêm mũi vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh chị nhớ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ liều vắc xin viêm gan B (có trong thành phần vắc xin phối hợp (5 trong 1 hoặc 6 trong 1) để bảo vệ trẻ phòng bệnh viêm gan B.

 

Câu hỏi 7: Em chào anh, chị! Anh (chị) cho em hỏi, bé nhà em bắt đầu sang tháng 12, thì có đi tiêm được mũi thủy đậu không? Và cháu phải tiêm mấy mũi thủy đậu ạ. Lúc cháu được hơn 9 tháng thì tiêm mũi sởi rùi, thì bao giờ cháu được tiêm tiếp vắc xin kết hợp 3 mũi sởi, quai bị, rubella ạ.

Em xin cảm ơn! (chuhoa2510@gmail.com)

Trả lời: Con của bạn đã được 12 tháng thì có thể cho cháu đi tiêm vắc xin thủy đậu. Trẻ có thể tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin thủy đậu, tùy thuộc vắc xin sử dụng là của nhà sản xuất nào. Bạn cần hỏi rõ bác sĩ tư vấn về lịch tiêm chủng là loại vắc xin sử dụng phòng bệnh thủy đậu cho cháu.

Khi con bạn 9 tháng tuổi đã tiêm vắc xin sởi là đã tiêm đúng lịch tiêm chủng để phòng bệnh sởi. Để có thể phòng bệnh rubella, quai bị đồng thời tăng cường sức đề kháng phòng bệnh sởi bạn có thể cho trẻ tiêm vắc xin phối hợp sởi – quai bị - rubella khi cháu từ 12 tháng tuổi trở lên. Hiện vắc xin này có trong tiêm chủng dịch vụ và phải trả tiền.

 

Câu hỏi 8: Bác sĩ làm ơn cho em hỏi. Cháu nhà em hiện đang ở tháng 25, cháu đã tiêm được 3 mũi 6 trong 1, mũi cuối cùng tiêm tháng 6/2013. Gia đình mong muốn tiêm nhắc lại mấy mũi chủng ngừa: bạch hầu-ho gà-uốn ván thì còn tiêm được không? Tiêm loại nào ạ? Kính mong bác sĩ trả lời sớm giúp vì em đươc biết như mũi 5 trong 1 cháu đã quá tuổi để tiêm. Mà gia đình chưa tiêm nhắc lại cho bé được nên lo lắng. (huepham2110@gmail.com)

Trả lời: Con của bạn đã được 25 tháng và cháu đã được tiêm 3 mũi vắc xin phòng các bệnh  bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B- viêm phổi,viêm màng não mủ do Hib và bại liệt. Khi trẻ 18 tháng thì cần tiêm nhắc lại một mũi vắc xin này. Cháu đã 25 tháng thì cần sớm tiêm nhắc vắc xin để giúp bảo vệ cháu phòng chống các bệnh này.

Gia đình muốn tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván thì có thể cho cháu đến các trạm y tế xã phường để tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván miễn phí của chương trình tiêm chủng mở rộng cấp do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất.

Nguồn: Dự án TCMR(tiemchungmorong.vn)

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+