CÓ THỂ TIÊM VẮC XIN SỞI - RUBELLA CHO TRẺ DƯỚI 9 THÁNG TUỔI

Trên đây là ý kiến của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, về việc tiêm ngừa sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi. Từ tháng 5 năm 2015, vắc xin sởi-rubella được sử dụng cho tiêm chủng miễn phí trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại các trạm y tế xã phường, mục đích để phòng đồng thời bệnh sởi và bệnh Rubella cho trẻ em trên cả nước. Lịch tiêm chủng vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella như sau: Tiêm mũi vắc xin sởi đơn vào thời điểm trẻ 9 tháng tuổi và mũi vắc xin sởi-rubella phối hợp khi trẻ 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, tại một số nước trên thế giới lịch tiêm vắc xin sởi-rubella được áp dụng cho lứa tuổi nhỏ hơn tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ. Ở Trung Quốc, vắc xin sởi được tiêm cho trẻ vào lúc 8 tháng tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm vắc xin sởi, rubella cho trẻ em từ 6 tháng tuổi sống trong vùng dịch lưu hành, hoặc trước khi đi đến vùng có dịch. Các nghiên cứu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch sau tiêm vắc xin ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi cho thấy vắc xin có độ an toàn cao, tuy nhiên nếu tiêm ở lứa tuổi này đáp ứng miễn dịch thấp và có thể bị trung hòa bởi kháng thể thệ của mẹ truyền sang. Mặc dù việc tiêm vắc xin sớm không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, nhưng WHO không khuyến cáo tiêm vắc xin sởi, rubella cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Những trẻ tiêm vắc xin sởi-rubella sớm trước lịch tiêm chủng vì bất cứ lý do gì thì trẻ cần được tiêm lại mũi sởi- rubella theo lịch của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, để đảm bảo trẻ có được đáp ứng miễn dịch tốt nhất phòng bệnh sởi và bệnh rubella.

Vắc xin sởi-rubella là vắc xin có độ an toàn khá cao, phản ứng sau tiêm thường là nhẹ như sưng, đau tại chỗ và có thể có sốt nhẹ. Tại Việt Nam, hơn 20 triệu liều vắc xin sởi-rubella đã được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (trong chiến dịch tiêm sởi- rubella cho trẻ 1-14 tuổi từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015) nhưng không ghi nhận một trường hợp tai biến nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin. Tuy nhiên chống chỉ định tiêm vắc xin này cho trẻ có tiền sử có phản ứng nghiêm trọng với mũi tiêm chủng lần trước, có tình trạng suy chức năng như suy hô hấp, suy tuần hoàn hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng bẩm sinh hoặc mắc phải (ở bệnh nhân HIV/AIDS), phụ nữ có thai.

vắc xin tiêm chủng

Hình ảnh Bảng nhắc tiêm chủng nhắc nhở các bà mẹ sử dụng trong các buổi tiêm chủng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, các bà mẹ cần thực hiện các hướng dẫn sau đây khi đưa con đi tiêm chủng:

-          Mang theo phiếu, sổ tiêm chủng cá nhân khi đưa con đi tiêm chủng, chủ động thông báo cho cán bộ y tế về số tháng tuổi và tình trạng sức khỏe của con mình nếu bé đang ốm, sốt, đang mắc bệnh, đang điều trị, có dị tật bẩm sinh, tiền sử dị ứng hoặc có tiền sử phản ứng mạnh đối với loại vắc xin trong lần tiêm chủng trước… Tất cả những thông tin này sẽ giúp cho các nhân viên y tế nắm được rõ hơn về sức khỏe và tiền sử tiêm chủng của cháu để có những chỉ định tiêm chủng phù hợp.

-          Sau tiêm chủng trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Những phản ứng nhẹ có thể gặp như sốt nhẹ, sưng, đau tại chỗ tiêm… có thể tự mất đi trong 1 đến 2 ngày mà không cần điều trị gì. Các bà mẹ cũng cần để ý đến trẻ nhiều hơn, theo dõi tình trạng sức khỏe và hoạt động của trẻ ít nhất trong vòng 24 giờ, cho trẻ bú hoặc uống nhiều hơn, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm, nếu trẻ bị sốt có thể cho uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu phản ứng kéo dài hơn 1 ngày, trẻ sốt cao, co giật hay có biểu hiện bất thường như quấy khóc kéo dài, bỏ bú, tím tái, khó thở... để được xử trí kịp thời.

-          Nếu các bà mẹ cảm thấy không yên tâm hay có lo ngại gì sau khi tiêm chủng vắc xin cần chủ động liên hệ với cán bộ y tế để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Sự phối hợp chủ động của bà mẹ là rất quan trọng trong quá trình đảm bảo tiêm chủng an toàn cho bé.

Dự án TCMR

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+