Chuyên gia trả lời bạn đọc về tiêm chủng

Câu hỏi: Gửi các anh chị!

Cháu nhà em đến nay được 9 tháng. Cháu đã tiêm 1 mũi 5 trong 1 từ lúc 3 tháng tuổi. Mấy đợt đưa cháu đi tiêm thì cháu cứ hay ho với ngạt mũi và phải dùng thuốc nên các bác sĩ bảo chưa tiêm được. Vậy em muốn hỏi là làm cách nào để cháu có thể tiêm được không, hay là em ngừng dùng thuốc để tiêm cho cháu vì em sợ để các mũi tiêm xa quá. Em cảm ơn anh chị!

Nguyễn Thị Ly (fancesca.tb@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, không phải là dùng bất cứ thuốc gì hoặc ho hay ngạt mũi đều là đối tượng không được tiêm chủng. Đối với từng loại vắc xin của từng nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng, chỉ định, chống chỉ định cụ thể. Việc chỉ định tiêm chủng sẽ do cán bộ khám sàng lọc trước tiêm quyết định. Vì vậy, để biết con bạn có tiêm chủng được hay không, bạn cần đưa cháu đến cơ sở tiêm chủng để cán bộ y tế trực tiếp khám sàng lọc khi cháu đi tiêm chủng và sẽ có chỉ định tiêm chủng thích hợp cho cháu.

Câu hỏi:­­­­­ Chào các anh chị!

Em xin hỏi anh chị một chút. Cháu nhà em dược 8 tháng tuổi. Em mới cho cháu tiêm 2 mũi 5 trong 1 dịch vụ. Bây giờ đi tiêm thường không có thuốc nên em muốn chuyển sang tiêm mũi 5 trong 1 thứ 3 tại trạm y tế có được không ạ. Em nghe nói là có nhưng không giống nhau hoàn toàn. Anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Thu Hà (phutb.888@gmail.com)

Trả lời: Theo lịch tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi trong tiêm chủng mở rộng trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc xin “5 trong 1”) và uống vắc xin phòng bại liệt trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại các Trạm y tế. Chị có thể đưa cháu đến tiêm chủng miễn phí các loại vắc xin trên tại trạm y tế xã phường vào buổi tiêm chủng thường xuyên. Khoảng cách giữa các lần tiêm chủng ít nhất một tháng. Bạn không nên chờ có vắc xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+