Cách làm mới tránh để sót trẻ trong độ tuổi tiêm chủng

Đoàn công tác do GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chủ trì vừa có chuyến đánh giá công tác tiêm chủng ở thành phố Hải Phòng. Đoàn công tác đánh giá đã có nhiều cách làm mới để tránh sót trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trong tiêm chủng thường xuyên. Còn trong tiêm chủng chiến dịch, cụ thể là chiến dịch tiêm ngừa sởi- rubella vừa qua đạt tới trên 98% trẻ trong độ tuổi được tiêm ngừa.

Nhiều cách làm mới

Là thành phố lớn nằm trong “tam giác phát triển kinh tế” ở khu vực phía bắc (cùng với Hà Nội và Quảng Ninh), Hải Phòng có rất nhiều điều kiện để phát triển và thực tế thành phố cũng có nhiều bước tiến trong kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục. Về công tác tiêm chủng mở rộng, qua kiểm tra tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng và Trạm Y tế xã Văn Đẩu, huyện Kiến An, đoàn công tác nhận thấy đã có những cách làm mới rất sáng tạo để tránh bỏ sót trẻ trong độ tuổi tiêm ngừa.     

“Chúng tôi nhận thấy các cơ sở y tế đều tổ chức tốt buổi tiêm chủng thường xuyên, nhất là đối với tiêm chủng các vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ 9 tháng tuổi, vắc xin Quinvaxem, vắc xin sởi mũi 2 và vắc xin DPT cho trẻ 18 tháng tuổi. Các địa phương đều quản lý, tiêm vét sớm cho trẻ tạm hoãn tiêm hoặc vắng mặt, các cháu được hoãn tiêm sẽ được rà soát và lên kế hoạch tiêm ngay vào tháng kế tiếp, các điểm tiêm chủng đều có danh sách trẻ sót mũi, danh sách trẻ đã tiêm dịch vụ để so sánh”- TS Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng, thành viên đoàn công tác cho biết.     

tiêm chủng cho trẻ em

Công tác tiêm chủng tại Hải Phòng luôn được đánh giá cao

Để nắm được số lượng các cháu mới sinh là “đối tượng” của tiêm chủng, các bộ y tế cơ sở có trách nhiệm cập nhật theo sổ đẻ, sổ dân số của xã, phường, từ đó nắm từng gia đình mới có con nhỏ đến tuổi tiêm chủng. Cách làm này giúp các cháu nhỏ mới sinh được đưa vào danh sách tiêm chủng ngay và tránh sót mũi tiêm. Kiểm tra tại điểm tiêm dịch vụ cho thấy quá trình ghi chép các mũi tiêm đều được thực hiện nghiêm túc, cơ sở tiêm dịch vụ có dự trù vắc xin, có hộp chống sốc, nhân viên y tế đã được tập huấn kiến thức tiêm chủng. Điều đó cho thấy các quy định an toàn tiêm chủng đã được thực hiện tương đối bài bản.

Chiến dịch thành công

Trước khi triển khai chiến dịch tiêm ngừa vắc xin sởi- rubella, mục tiêu chiến dịch đặt ra là tiêm chủng đạt trên 95% các cháu trong độ tuổi ở tất cả các xã, phường. Nhưng thực tế cho thấy nhiều địa phương đạt 98-99% và Hải Phòng là địa phương như vậy. Điều đáng nói tỷ lệ kể trên có tính xác thức cao, bởi qua rà soát ngẫu nhiên tại địa phương, có đến 100% các cháu  trong độ tuổi đã được tiêm ngừa trong chiến dịch này.     

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, toàn thành phố có trên 405 ngàn trẻ 1-14 tuổi, có trên 397.300 cháu đã được tiêm ngừa vắc xin sởi- rubella trong chiến dịch, đạt tỷ lệ trên 98%, không có phàn ứng nặng sau tiêm. Trong số trẻ chưa được tiêm, có trên 1000 cháu có chống chỉ định thông qua việc khám sàng lọc trước tiêm được tiến hành đúng quy định và có hiệu quả.       

“Chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella được diễn ra trong thời gian dài, nhưng đã kết thúc thắng lợi. Việc tổ chức chiến dịch tại Hải Phòng phù hợp với tính hình địa phương và đã đạt các yêu cầu về chất lượng, an toàn tiêm chủng, công tác chuẩn bị chu đáo, bài bản, có kinh nghiệm về tổ chức, chuyên môn và vật tư trang thiết bị”- GS Đặng Đức Anh đánh giá. Tuy nhiên, GS cũng khuyến cáo thành phố tăng cường báo cáo bằng phần mềm quản lý tiêm chủng dịch vụ, đồng thời cần tăng cường trao đổi thông tin giữa cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tuyến y tế xã phường, nhằm cập nhật danh sách trẻ đã tiêm dịch vụ, tránh bỏ sót trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

CTV - Lan Anh

Xem Tin tức tiêm chủng trên Google+